SEO website bền vững

Các trường hợp không được cho thuê lại lao động

Dù làm việc cho doanh nghiệp cho thuê lại hay doanh nghiệp thuê lại thì quyền lợi của người lao động phải luôn được đảm bảo.

Do đó, nếu xảy ra bất cứ trường hợp nào theo quy định tại Điều 21 Nghị định 29/2019/NĐ-CP thì doanh nghiệp đều không được thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động. Cụ thể:

- Doanh nghiệp cho thuê hoặc bên thuê lại đang xảy ra tranh chấp, đình công;

- Doanh nghiệp cho thuê không thỏa thuận về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với bên thuê lại;

- Thay thế người lao động đang thực hiện quyền đình công, quyền giải quyết tranh chấp;

- Thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế;

- Không có sự đồng ý của người lao động thuê lại.

Quan hệ cho thuê lại lao động có liên quan đến ba chủ thể: doanh nghiệp cho thuê lại, doanh nghiệp thuê lại và người lao động. Chính mối quan hệ phức tạp này nên doanh nghiệp cho thuê lại tuyệt đối phải thực hiện nghiêm túc các trường hợp không được cho thuê lại nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Lao động cho thuê lại chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau nhưng vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp đã tuyển dụng ban đầu.
Mục đích của việc cho thuê lại lao động

Không phải bất cứ công việc nào cũng có thể cho thuê lại lao động. Nhằm kiểm soát và quản lý chặt chẽ hoạt động này, chỉ những hoạt động cho thuê lại lao động vì mục đích dưới đây mới được pháp luật ghi nhận và bảo vệ:

- Đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhu cầu sử dụng lao động trong khoảng thời gian nhất định.

- Thay thế người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện nghĩa vụ công dân.

- Sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

Cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chính vì để bảo vệ quyền lợi người lao động, trong một số trường hợp sẽ không được cho thuê lại lao động.
Cho thuê lại lao động là gì?

Theo quy định tại Điều 53 Bộ luật Lao động 2012, cho thuê lại lao động là hình thức người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác.

Vì vậy, Công ty Hà Nội chúng tôi là một trong những sự lựa chọn tốt nhất khi bạn cần tìm một đơn vị chuyên cho thuê lao động, nhân sự các ngành nghề. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ thêm thông tin và phục vụ cung ứng lao động một cách nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Xin cảm ơn!

 Lý do bạn thuê lao động tại Công ty Hà Nội?

Có thể nói, hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị triển khai dịch vụ cho thuê lao động thời vụ, lao động dài hạn để đáp ứng và phục vụ cho nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp. Với kinh nghiệm được tích lũy sau nhiều năm hoạt động, công ty Hà Nội chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng bởi:

- Đội ngũ lao động đã được đào tạo và kiểm chứng qua tay nghề cũng như trình độ chuyên môn thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, đáp ứng được cho nhu cầu đa dạng của khách hàng.

- Đội ngũ lao động phổ thông cũng như lao động có trình độ chuyên môn do công ty Hà Nội cung cấp đều có lý lịch rõ ràng, phong cách làm việc chuyên nghiệp cùng thái độ nhiệt tình, tận tâm. Từ đó, chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được những rủi ro không đáng có đồng thời hoàn thành được tiến độ sản xuất như dự tính.

SEO website bền vững

Nếu bạn hoặc công ty bạn có người biết cách làm và muốn làm, thì hoàn toàn có thể tự thực hiện bằng nguồn lực nội bộ. Tất nhiên người đó cũng cần phải đầu tư thời gian thì mới được, vì làm SEO bền vững là quá trình dài hơi, và đòi hỏi phải đầu tư thời gian công sức mới có hiệu quả. Trường hợp không có đủ mấy yếu tố mà tôi vừa nêu, thì có lẽ bạn nên cân nhắc thuê công ty dịch vụ SEO (như của chúng tôi), để thực hiện công việc tối ưu cho website của bạn. Bạn trả phí dịch vụ, nhưng đổi lại không cần bỏ thời gian, hay đầu tư nhân sự chuyên trách.

- Khách hàng có thể thuê lao động, thuê nhân sự thời vụ, ngắn hạn hoặc dài hạn tùy theo nhu cầu để chủ động được việc sử dụng nguồn nhân lực trong quá trình kinh doanh, sản xuất của mình.

- Chi phí thuê lao động, thuê nhân sự tại công ty Hà Nội luôn hợp lý với từng yêu cầu của khách hàng.

- Thời gian cung ứng lao động nhanh chóng và luôn sẵn sàng để phục vụ cho nhu cầu cần thuê người lao động, nhân sự với số lượng lớn của khách hàng.

 Dịch vụ cho thuê lao động Uy tín, Chuyên nghiệp, Giá rẻ

Công ty TNHH TM Hà Nội chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín, hoạt động trong lĩnh vực cung ứng và cho thuê lao động, cho thuê nhân sự tại TPHCM cũng như các tỉnh thành trong suốt nhiều năm qua. Để đáp ứng cho nhu cầu cần thuê lao động, nhân sự đa dạng của các công ty, doanh nghiệp, chúng tôi chuyên:

- Cung ứng và cho thuê lao động phổ thông ngắn hạn, dài hạn, có tay nghề trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất hàng hóa, lắp ráp linh kiện điện - điện tử - nhựa, chế biến thực phẩm, may mặc, dày da, gia công và chế biến gỗ, đóng gói và bốc xếp hàng hóa,....

- Cung ứng và cho thuê nhân sự có trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực hành chính nhân sự, kế toán kiểm toán, chăm sóc khách hàng, bán hàng, lễ tân,....làm việc ngắn hạn hoặc dài hạn.

Dịch vụ cho thuê lại lao động là một trong các ngành nghề kinh doanh điều kiện theo quy định của pháp luật, áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hình (công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân …) hay quốc tịch (Việt Nam hay nước ngoài). Các nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động cần thực hiện thủ tục qua hai bước: Đăng ký thành lập doanh nghiệp để thành lập công ty; Xin cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động.

Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đúc kết từ rất nhiều vụ việc đăng ký kinh doanh cho khách hàng mỗi năm. Chúng tôi xin chia sẻ một số hiểu biết và kinh nghiệm về điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động với bạn đọc trong bài viết dưới đây.
1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động là các văn bản pháp luật sau đây:

    Bộ luật lao động số 10/2012/QH13.
    Nghị định 29/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 20 tháng 03 năm 2019 quy định chi tiết thi hành khoản 3 điều 54 bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – điều kiện về người đại diện

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động cần thỏa mãn các điều kiện sau:

SEO website bền vững

    Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp là người trực tiếp quản lý doanh nghiệp
    Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp có lý lịch trong sạch, không có án tích
    Người đại điện theo pháp luật của doanh nghiệp đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép (Những kinh nghiệm này phải được chứng minh bằng văn bản, hợp đồng có giá trị pháp lý cụ thể).
    Trước đây người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa từng đại diện cho doanh nghiệp sử dụng giấy phép giả.
    Trong 5 năm liền kề trước đây, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không đại diện cho doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động theo một số trường hợp quy định của pháp luật.

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – điều kiện về ký quỹ

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ một khoản tiền trước khi thực hiện hoạt động xin giấy phép. Số tiền doanh nghiệp phải ký quỹ là  2.000.000.000 đồng (hai tỷ Việt Nam đồng). Doanh nghiệp có thể lựa chọn thực hiện ký quỹ tại gân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

4. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động – điều kiện về thời hạn cho thuê lại lao động

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động chỉ được phép cho thuê lại lao động với thời hạn không quá 12 tháng.

Nếu doanh nghiệp thỏa mãn tất các các điều kiện trên thì coi như đủ điều kiện để được xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

5. Thủ tục xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động:

Để hiểu điều kiện, trình tự và thủ tục chi tiết việc xin giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, bạn hãy đọc bài viết Trình tự thủ tục xin cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan, do vậy bạn nên gọi điện tới Tổng đài tư vấn pháp lý doanh nghiệp của Luật Thái An để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các vấn đề đầu tư kinh doanh.

Cho thuê lại lao động (CTLLĐ) là việc lao động (NLĐ) đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) khác, chịu sự điều hành của NSDLĐ sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động.

Qua đó có thể thấy bản chất quan hệ cho thuê lại lao động là quan hệ ba bên bao gồm: NLĐ thuê lại, bên CTLLĐ, và bên thuê lại lao động.

Thứ nhất, quan hệ giữa doanh nghiệp CTLLĐ và NLĐ thuê lại

Trong mối quan hệ này, doanh nghiệp cho thuê lại lao động tuyển dụng và ký kết hợp đồng lao động với NLĐ thuê lại, sau đó cho doanh nghiệp khác thuê lại lao động. Khi đó, NLĐ không làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp CTLLĐ, nhưng doanh nghiệp CTLLĐ vẫn chịu trách nhiệm trả lương và đảm bảo các quyền lợi của NLĐ theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, quan hệ giữa doanh nghiệp CTLLĐ và doanh nghiệp thuê lại lao động

Trong hoạt động cho thuê lại lao động, doanh nghiệp CTLLĐ và doanh nghiệp thuê lại lao động sẽ kí với nhau hợp đồng cho thuê lại lao động. Theo đó, doanh nghiệp CTLLĐ có trách nhiệm cung cấp cho doanh nghiệp thuê lại lao động số lượng lao động theo yêu cầu, và tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đó đặt ra. Đồng thời, doanh nghiệp thuê lại lao động có trách nhiệm trả cho doanh nghiệp CTLLĐ một khoản phí dịch vụ. Khi hết thời hạn thuê lao động theo hợp đồng, doanh nghiệp thuê lại lao động sẽ hoàn trả lại số lao động đã thuê cho doanh nghiệp CTLLĐ. Như vậy, có thể thấy quan hệ giữa doanh nghiệp CTLLĐ và doanh nghiệp thuê lại lao động mang tính dịch vụ, và thương mại.

SEO website google

Thứ ba, quan hệ giữa NLĐ thuê lại và doanh nghiệp thuê lại lao động

Trong mối quan hệ này, doanh nghiệp thuê lại lao động đã không trực tiếp tuyển dụng và kí hợp đồng lao động với NLĐ nhưng NLĐ vẫn là lao động làm việc cho doanh nghiệp thuê lại lao động thông qua hình thức thuê lại lao động. Chính vì vậy mà doanh nghiệp thuê lại lao động có quyền điều hành, giám sát, quản lý đối với NLĐ thuê lại trong suốt quá trình NLĐ thuê lại làm việc tại doanh nghiệp mình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lao động thuê lại, nếu NLĐ thuê lại vi phạm nghĩa vụ lao động hoặc có hành vi vi phạm kỉ luật lao động thì doanh nghiệp thuê lại không tiến hành xử lý kỉ luật mà trả lại NLĐ cho doanh nghiệp CTLLĐ.

Như vậy, Quan hệ cho thuê lại lao động là tổng hợp những mối quan hệ có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của ba chủ thể: doanh nghiệp CTLLĐ, doanh nghiệp thuê lại lao động và NLĐ thuê lại với nhau. Trong quan hệ này có sự tồn tại của hai hợp đồng là hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp CTLLLĐ với NLĐ thuê lại và hợp đồng cho thuê lại lao động giữa doanh nghiệp CTLLĐ và doanh nghiệp thuê lại lao động. Hai hợp đồng này có sự thống nhất với nhau về nội dung, trong đó có những nội dung quan trọng liên quan đến quyền của NLĐ thuê lại như các quy định về điều kiện lao động, vấn đề sử dụng lao động… Để từ đó quyền lợi của NLĐ thuê lại được đảm bảo và làm cơ sở giải quyết các tranh chấp phát sinh.

Trách nhiệm của đơn vị cho thuê lại lao động

1. Niêm yết công khai bản chính giấy phép tại trụ sở, văn phòng đại diện, chi nhánh
2. Báo cáo định kỳ 06 tháng và năm về tình hình cho thuê lại lao động gửi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Báo cáo 06 tháng gửi trước ngày 20 tháng 6 và báo cáo năm gửi trước ngày 20 tháng 12.
3. Báo cáo kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến hoạt động cho thuê lại lao động cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lao động.
4. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của doanh nghiệp cho thuê theo quy định tại Nghị định này.

Thủ tục cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động

1. Hồ sơ gửi tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đề nghị cấp giấy phép.
2. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy biên nhận ghi rõ ngày, tháng, năm nhận hồ sơ.
3. Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đảm bảo theo quy định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm tra, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động đối với doanh nghiệp.
Trường hợp hồ sơ không đảm bảo theo quy định, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ.
4. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, cấp giấy phép đối với doanh nghiệp; trường hợp không cấp giấy phép thì có văn bản trả lời doanh nghiệp trong đó nêu rõ lý do không cấp giấy phép.
5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không cấp giấy phép đối với doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:
a) Không bảo đảm điều kiện theo quy định;
b) Đã sử dụng giấy phép giả để hoạt động cho thuê lại lao động;
c) Có người đại diện theo pháp luật đã từng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động trong 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động;
d) Có người đại diện theo pháp luật đã từng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sử dụng giấy phép giả.

Hồ sơ xin cấp phép cho thuê lại lao động

Bộ hồ sơ cấp phép cho thuê lại lao động theo quy định tại điều 8 nghị định 29/2019/NĐ-CP như sau:
1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp theo mẫu số 2 nghị định 29/2019/NĐ-CP
2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
3. Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo mẫu
4. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài không thuộc đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp của Việt Nam thì phiếu lý lịch tư pháp số 1 được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.
Các văn bản nêu trên được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 06 tháng.
5. Văn bản chứng minh thời gian đã làm việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là một trong các loại văn bản sau:
a) Bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;


Dịch vụ seo từ khóa, Cho thuê lao động được chia thành 2 mảng chính là cho thuê lao, Mục đích của việc cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định; Thay thế
© 2007 - 2021 http://tructuyen.hocanhvanonline.com
- Phone: +84-908-744-256